วันศุกร์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2562

คุกกี้ข้าวโอ๊ตเม็ดมะม่วงหิมพานต์



ส่วนผสม


แป้งสาลีตราว่าว. 260. กรัม


ผงฟู. 1 1/2. ช้อนชา


ผงโชดา. 3/4. ช้อนชา


อบเชยป่น. 1/2. ช้อนชา


น้ำตาลทรายขาวป่น. 100 กรัม


น้ำตาลทรายแดง. 90. กรัม


เกลือป่น. 1/2. ช้อนชา


เนยสดเค็ม. 230 กรัม


ไข่ไก่ เบอร์ 1 ). 1 1/2. ฟอง


กลิ่นวานิลลา. 1 1/2. ช้อนชา


เม็ดมะม่วงหิมพานต์. 100. กรัม. อบสับหยาบๆ


ข้าวโอ๊ต. 150. กรัม (อบข้าวโอ๊ตด้วยไฟอ่อน 350. Fจนกระทั่งมีสีเหลืองอ่อนๆ


ลูกเกด. 120. กรัม (ล้างน้ำให้สะอาด ถ้าเม็ดใหญ่ให้ตัดเป็น 2-3ส่วน)


วิธีทำ




ร่อนแป้ง. ผงฟู ผงโชดา และผงอบเชยรวมกัน ไว้


นำลูกเกด. เม็ดมะม่วง. และข้าวโอ๊ตผสมรวมกัน คลุกกับแป้งพักไว้


ตีเนยสด กับน้ำตาลขาวป่น. น้ำตาลทรายแดง และเกลือป่นด้วยหัวตีใบไม้ ความเร็วปานกลาง จนขึ้นฟู ใส่ไข่ไก่. และกลิ่นวานิลลาผสมให้เข้ากัน


ลดความเร็วต่ำ ใส่แป้งที่คลุกกับผลไม้ไว้ก่อนแล้ว ผสมจนเข้ากันดี


ใช้ช้อนตักแป้งเป็นก้อนกลม. หรือใช้ที่ตักไอศกรีมขนาด 1 นิ้ววางในถาดที่ทาเนยขาวไว้


นำเข้าเตาอบไฟ. 350. Cนานประมาณ. 15- 20. นาที หรือจนสุกเหลือง สูตรนี้ได้ประมาณ. 85 ชิ้น ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์ 1 1/2 นิ้ว




เทคนิคการอบ พอครบเวลา นำออกจากเตาก็จะกรอบนอกนุ่มใน หรือครบเวลาปิดไฟ ทิ้งคุกกี้ไว้ในเตาโดยที่เตายังร้อนระอุอยู่ ประมาณ 30-40 นาที วิธืนี้จะได้คุกกี้ที่ กรอบถึงข้างในค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น