วันพุธที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ขนมปังลูกเกด



ส่วนผสมแห้ง


แป้งขนมปัง 420 กรัม
แป้งสาลีบัวแดง 130 กรัม
ยีสต์แห้ง 1 1/4 กรัม


ส่วนของเหลว


นมสด 150 กรัม
น้ำ 180 กรัม
เกลือป่ย 1 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง (แบ่งไข่ขาวไว้ทาหน้า 2 ช้อนโต๊ะผสมน้ำ1 ช้อนโต๊ะ)
เนยสด 70 กรัม


ไส้ลูกเกด


ลูกเกด 300 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
ผงอบเชย 2 ช้อนชา
คลุกเคล้าให้เข้ากันพักไว้ 3 ชั่วโมงหรือข้ามคืน


วิธีทำ


1,ผสมแป้งทั้งสองชนิด และยีสต์รวมกันใส่อ่างผสม
2,ผสมส่วนของเหลว นม น้ำ เกลือ น้ำตาลทั้งสองชนิด
และไข่คนพอเข้ากัน เทใส่ในอ่างแป้ง
3,ตีด้วยหัวตะขอ ความเร็วต่ำก่อนจนหมดผงแป้ง เพิ่มความเร็วปานกลาง ใส่เนยสดที่อ่อนตัวตีต่อจนเนื้อเนียนไม่ติดด้านข้างอ่าง นำออกจากอ่าง
4,โรยฝุ่นแป้งบนโต๊ะนวดด้วยมือ 3-4 ครั้งให้เป็นก้อนกลมวางในชามที่ทาไขมัน คลุมด้วยพลาสติกตั้งไว้ในที่อุ่น จนขึ้นสองเท่า
5,ไล่ฟองอากาศออก ตัดแบ่งน้ำหนักก้อนละ 200 กรัม
คลึงกลมพักไว้ 10 นาที รีดเป็นแผ่นยาว 6-7 นิ้วกว้าง
5 นิ้ว
6,ทาเนยสดที่อ่อนตัว โรยด้วยลูกเกดที่ผสมกับน้ำตาลทรายแดง และผงชินนาม่อน (อบเชย)ให้ทั่วแผ่นแป้ง
แล้วม้วนเป็นท่อนกลม บีบตะเข็บให้แน่น
7,วางด้านตะเข็บลงในพิมพ์ก้อนขนาด 7×3×2 นิ้ว ใช้กรรไกรตัดด้านบน 3 รอยเพื่อระบายอากาศ เรียงใส่ถาดคลุมพลาสติกไว้ รอให้ขึ้นสองเท่า หรือจนเต็มพิมพ์
8,เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเชลเชียสด้วยไฟบนล่าง ผ่านไป 10 นาทีให้ปิดไฟบนแล้วหรี่ไฟล่างลงเหลือ 150 เชลเชียศ เพื่อไม่ให้สีเข้มเกินไปคลุมด้านบนด้วยแผ่นฟลอยอบต่ออีก 10 นาทีแล้วหมุนถาดอีกด้านอบต่ออีก 5 นาที รวมเวลา 25 นาทีหรือจนสีเหลืองทอง
9,นำออกจากเตาทาด้วยไข่ขาวขณะร้อนๆ แล้วถอดออกจากพิมพ์ทันที พักบนตะแกรงจนเย็น

















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น