วันเสาร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ชีสเค้กขั้นพื้นฐาน



ส่วนผสม


ครีมชีส 250 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 70 กรัม
เนยสด 60 กรัม


นมครีม 100 กรัม
ไข่แดงเบอร์0) 5 ฟอง
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งเค้ก 70 กรัม
แป้งข้าวโพด 20 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา


ไข่ขาวเบอร์0) 5 ฟอง
ครีมทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชาหรือน้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายป่น 70 กรัม


วิธีทำ


1,เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเชลเชียศ (ความร้อนด้านบนและด้านล่าง)


2,ใช้พิมพ์ทรงกลมขนาด 3 ปอนด์ ที่ทาไขมันปูกระดาษรอบด้าน และทาทับอีกรอบ


3,ใส่ครีมชีส น้ำตาลทรายป่น และเนยสด ในหม้อตั้งไปบนน้ำเดือด คนจนเนยละลาย ถอดออกจากความร้อน (หรือจะปล่อยให้อยู่ในไอน้ำสองครั้งเพื่อละลายในขณะที่ฉันเตรียมส่วนผสมที่เหลือของตามเวลาที่ทำชีสและเนย จะได้รับนุ่มและง่ายต่อการคน)




นำครีมชีส น้ำตาลทราย เนยสดใส่หม้อตั้งบน


น้ำเดือดคนจนส่วนผสมละลายหมด




พักไว้ในหม้อรองน้ำ




แยกไข่แดง และไข่ขาวไว้คนละชามกัน




ใส่นมลงในครีมชีสคนให้เข้ากันตามด้วยไข่แดงทีละฟองตีด้วยเครื่องมิกช์เชอร์หรือตะกร้อมือจนเนียน




4,ใส่นมเย็นและคนด้วยตะกร้อมือจนเข้ากัน นมเย็นช่วยระบายความร้อนให้เย็นลง พอที่จะช่วยให้ใส่ไข่แดงได้โดยไม่ต้องปรุงอาหาร


5,เพิ่มไข่แดงทีละฟองและคนจนเนียน( หรือใช้มิกช์เชอร์มือตีจนเนียน) เติมเกลือ น้ำมะนาว และคนอีกครั้ง


6,ร่อนแป้งทั้งสองชนิดรวมกันลงไปคนตะล่อมให้เข้ากันพักไว้






ตักไข่ขาวลงผสมในครีมชีสโดยแบ่ง 1/3 ของส่วนไข่ขาว




คนจนเนียนไม่มีเม็ดใดๆ เทใส่พิมพ ์




ก่อนอบกระแทกเคาะเบาๆ 1-2 ครั้ง






7,ตีไข่ขาวในอ่างผสมที่สะอาดและแห้งพอมีฟองใส่ครีมทาร์ทาร์ เพิ่มความเร็วปานกลางจนเป็นฟองขนาดเล็ก ค่อยๆใส่น้ำตาลตีต่อจนตั้งยอดอ่อนนุ่มมันวาว


8,ตักไข่ขาวใส่ลงในแป้งทีละ 1/3 ส่วนคนด้วยตะกร้อมือจนเข้ากันก่อนเพิ่ม 1/3 สุดท้ายเพิ่ม 1/3 ครั้งล่าสุด และเปลี่ยนเป็นไม้พาย ค่อยผสมจนเรียบและไม่มีริ้วรอยของเมอแรงค์


9,เทแป้งลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ และแตะพิมพ์บนเคาน์เตอร์เพื่อคลายฟองอากาศ


10,วางพิมพ์เค้กลงในถาดน้ำที่อุณหภูมิ 160 องศา
เชลเชียศ เป็นเวลา 1 ชั่วโมง 10 นาทีทดสอบโดยการเสียบไม้เข้าในศูนย์ออกมาสะอาด ถ้ายังติดอยู่่
ให้ปิดไฟบน และหรี่ไฟล่างลงอบต่ออีก 5-10 นาที


11,ปิดไฟในเตาอบพักเค้กไว้ในเตา 15 นาทีโดยแง้มประตูไว้เล็กน้อย นำออกจากเตา พลิกกลับไปวางบนตะแกรงจนเย็น
หรือแช่เย็นทั้งพิมพ์จนข้ามคืนค่อยถอดออก






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น