ส่วนผสม(1)
แป้งเค้ก 100 กรัม
นมผง 4 ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบคกิ้งโซ 1/4 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ส่วนผสมที่ 2
ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำตาลป่น 1). 50. กรัม
น้ำมันพืช 60. กรัม
วานิลา 1 ช้อนชา
นมข้นจืด 50 กรัม
น้ำ 25 กรัม
ส่วนผสมที่ 3
ไข่ขาว 4. ฟอง
ครีมออฟทาทาร์ 1/2. ช้อนชา
น้ำตาลป่น2) 45 กรัม
วิธีทำ
ส่วนผสมที่ 1
ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู ผงโชดารวมกัน และเกลือลงในแป้งพักไว้
ส่วนผสมที่ 2
ผสมทั้งหมดรวมกัน โดยตีไข่แดงกับน้ำตาลทราย 1) ด้วยตะกร้อมือจนฟูใส่นมน้ำตามด้วยส่วนที่เหลือจนเข้ากันเทใส่ในส่วนของแป้ง คนด้วยตะกร้อมือจนเนียนพักไว้
ส่วนผสมที่ 3
ตีไข่ขาว กับครีมออฟทาร์ทาร์. ด้วยหัวตีตะกร้อความเร็วสูง. พอเป็นฟองหยาบๆ (ประมาณ. 30 วินาที) ค่อยๆใส่น้ำตาลทราย 2) ลงไปตีต่อจนตั้งยอดแช็ง ลดความเร็วต่ำ 1 นาทีเพื่อตัดพองอากาศให้เล็กลง
ตักไข่ขาวครึ่งส่วนใส่ในส่วนของไข่แดงที่พักไว้ คนเร็วๆด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันใส่ไข่ขาวส่วนที่เหลือ. คนตะล่อมเบาๆด้วยตะกร้อมือ (คนจากด้านล่างขึ้นข้างบนแบบตลบ) ให้เข้ากัน และใช้พายยางคนอีกทีจนเข้ากันดี เทใส่พิมพ์เค้กขนาด 3 ปอนด์ที่รองกระดาษด้านล่าง
นำเข้าอบไฟที่อุณหภูมิ 180 องศาเชลเชียสนานประมาณ 30-35 นาทีหรือเสียบไม้เข้าไปในศูนย์ออกมาสะอาดนำออกจากเตา พักสักครู่แซะออกจากพิมพ์ แล้วพักไว้บนตะแกรงให้เย็น
ส่วนผสมหน้า
กีวีสด 4 ลูก ปอกเปลือกหั่นเป็นแว่นตามขวาง
ผงเจลาติน 1 กล่อง
ผงวุ้น 1/2 ช้อนชา
น้ำ 2 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
สีผสมอาหารสีส้ม 1 หยด
วิธีทำ
ต้มน้ำ 2 ถ้วย กับผงวุ้น 1/2 ช้อนชาจนเดือดคนจนผงวุ้นละลายหมดใส่น้ำตาลทราย และผงเจลาตินกล่องปิดไฟ คนจนผงเจลาตินละลายหมด เติมสี คนจนเเข้ากันเติมน้ำอีก 1/2 ถ้วยที่เหลือ
คนไปเรื่อยๆ โดยวางหม้อในอ่างน้ำ เย็นคนจนเกือบเเย็นแล้วแช่ในตู้เย็นต่อประมาณ 10-15 นาที
คนดูพอไหลอย่าให้ข้นเกินไป เดี๋ยวจะเป็นลิ่มๆไม่สวย (เตรียมทุกอย่างให้พร้อมก่อนเทใส่พิมพ์)
วิธีประกอบเค้ก
โดยนำเค้กที่เย็นแล้ว3ปอนด์เดิม นำพิมพ์ 2 ปอนด์ที่ถอดก้นได้มาาางแล้วตัด สไลด์เค้กเป็น 2 ชั้นในแนวนอน วางชั้นที่ 1 ลงในพิมพ์ ทาด้วยน้ำเชื่อมเมเปิ้ล และวางกีวีที่หั่นเป็นแว่นให้เต็มราดด้วยวุ้นเจลาตินให้ทัวและให้ท่วมชิ้นกีวี วางค้กชั้นที่ 2 และทำช้ำด้านบนให้สวยงามไปปแช่ในตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง หรือพร้อมสำหรับเสิร์ฟ จึงนำออกจากพิมพ์ แล้วตัดเป็นชิ้นเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น