วันอังคารที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ขนมปังฟักทอง

เนื้อสีเหลืองนุ่ม มีเส้นใย ชุ่มฉ่ำ หอมฟักทอง

ส่วนผสม


น้ำซุปข้นฟักทอง 250 กรัม


ไข่ไก่ 2 ฟอง


นม 250 มล.


น้ำผึ้ง 80 กรัม


น้ำตาลทราย 70 กรัม


นมผง 25 กรัม


เกลือ 1 1/2 ช้อนชา


แป้งขนมปัง 700 กรัม


ยีสต์แห้ง 4 ช้อนชา


เนยละลาย 70 กรัม


เมล็ดฟักทอง สำหรับแต่งหน้า


เตรียมเข้าอบ

วิธีทำ


ส่วนผสมแห้ง ผสมแป้งขนมปัง ยีสต์ นมผงรวมกันใส่อ่างผสม


ผสมส่วนผสมเปียก ชุปข้นฟักทอง นม ไข่ น้ำผึ้ง น้ำตาลทราย และเกลือ คนเข้ากัน


เทส่วนผสม เปียกมารวมกันในอ่างแป้ง ใช้ตะขอนวดความเร็วต่ำจนหมดผงแป้ง


เพิ่มความเร็วปานกลาง ใส่เนยนิ่มนวดต่อจนเนียนผิวมันเงาไม่ติดอ่าง และคลึงเป็นแผ่นฟิมล์บางๆได้โดยไม่ขาด พักแป้งในชาม40 นาทีจนมันขึ้นเท่าตัว


โอนแป้งลงบนพื้นผิว ยุบฟองอากาศออกและแบ่งออกเป็น 3 ส่วนเท่ากัน คลึงกลมพัก10นาที ที่อุณหภูมิห้อง


แผ่ออกเป็นส่วนหนึ่งของแป้งกับ กลิ้งลงไปในแต่ละรูปพับ 1/3 จากขอบด้านบนตรงกลางและกด แล้วพับ 1/3 จากล่างกลางและกด แผ่แบนและยืดไปประมาณ 30 ซมยาว ม้วนเป็นทรงกระบอก หันด้านตะเข็บลงวางใน พิมพ์ก้อน เสร็จสมบูรณ์พักจนกว่าจะเพิ่มขึ้นเท่าตัว หรือเกือบเต็มพิมพ์ ทาไข่บนพื้นผิว โรยด้านบนด้วยเมล็ดฟักทอง (ถ้ามี)


เข้า อบที่อุณหภูมิที่180C ไฟบนล่างประมาณ 10 นาที แล้วปิดไฟบนหรี่ไฟล่างลงเหลือประมาณ150 อบต่ออีกประมาณ 20 นาที เหลือ 5 นาทีสุดท้ายให้หมุนกลับด้านอบต่อจนครบ รวมเวลา 30 นาที นำออกจากเตาและบนตะแกรง ปล่อยให้เย็นสนิท


(ถ้าไม่ให้สีเข้มเกินไปให้คลุมด้วยอลูมิเนียมฟอยล ด้านบน)


บางคนไม่ชอบขอบ ก็ตัดออกได้ค่ะ จะได้ความนุ่มเต็มๆ กว่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น