น้ำพริกกากหมูมาแล้วจ้า เผ็ดนิด หวานหน่อย รสชาติกลมกล่อม คลุกข้าวร้อนๆ อร่อยค่ะ
น้ำพริกกากหมู
หมูสามชั้น 1 ถ้วยตวง (ไม่ใช้หนัง)
พริกแห้งคั่ว หรือพริกป่น 1/2 ถ้วยตวง
หอมแดงเผา 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมเผา 1/4 ถ้วยตวง
กะปิย่าง 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
-หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นเล็ก เจียวในกะทะตั้งไฟกลางจนเป็นกากหมู
-หอมแดงเผา, กระเทียมเผา, กะปิย่าง ใส่โถปั่น ตามด้วย นำ้ปลา,น้ำตาลปี๊บ, น้ำมะขามเปียก อย่างละครึ่ง ปั่นอีกรอบจนส่วนผสมละเอียดดี
-น้ำมันใส่กะทะตั้งไฟกลาง ผัดส่วนผสมทั้งหมดที่ปั่นไว้ ปรุงรสอีกรอบด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียกส่วนที่เหลือ เพิ่มลดได้ค่ะ เอารสชาติตามที่ชอบ
-ใส่ใบมะกูดซอยลงไป ผัดเล็กน้อย
-ใส่กากหมูเจียวตามลงไป ผัดให้เข้ากัน (ใส่กากหมูก่อนปิดไฟเล็กน้อยพอ)
*****
*สำหรับท่านที่ไม่มีเตาย่าง ใช้ใบตองห่อกะปิใส่ตู้อบ 200 องศาเซลเซียส หอมแดง กระเทียม ก็ใช้ย่างในตู้อบเช่นกัน
*ท่านที่มีครกหินใช้ตำส่วนผสมได้เลยค่ะ หรือท่านที่ชอบแบบสะดวกรวดเร็วก็ใช้โถปั่นค่ะ
*สำหรับท่านที่หาหอมแดงไทยไม่ได้ ใช้หอมแดงต่างประเทศลูกใหญ่ได้เลยค่ะ
****
ตามสูตรเดิมเราดัดแปลงวิธีปรุงตามความถนัดและสะดวกค่ะ
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
ขอบคุณที่มาของสูตร foodtravel ครัวในบ้านอาหารทำเอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น