วันพุธที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ขนมปังเชียนท้อ



วันนี้ไปตลาดไปเจอผลไม้สีสดใสน่ากินมากพอมากินเกิดติดใจในรสชาติที่ทั้งหอมทั้งอร่อยก็เกิดไอเดียขึ้นลองมาทำขนมปังดู ออกมา สีก็สวยเนื้อก็นุ่มไม่ทำให้ผิดหวังเลยค่ะ และยังดีต่อสุขภาพด้วย


ส่วนผสมขนมปัง


นมสด 150 กรัม
น้ำ 100 กรัม
ยีสต์ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เนยละลาย 60 กรัม
แป่้้งขนมปัง 450 กรัม
แป้งบัวแดง 100 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
เกลือ 11/4 ช้อนชา
เนื้อเชียนท้อสุก 150 กรัม
น้ำอุ่น 1/2 ถ้วย
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
สีเหลืองไข่ 1/4 ช้อนชา (สีผสมอาหาร)ไม่ใส่ก็ได้


วิธีทำ


1,ผสมนมสด น้ำตั้งไฟอ่อนพออุ่นเท่านั้น ( ห้ามร้อนเกินไปมันจะทำให้ยีสต์ตาย)ใช้นิ้วจิ้มดูแค่พออุ่น ใส่ยีสต์ลงไปและน้ำตาลทราย 1 ช้อนชาคนให้ยีสต์ละลายพักไว้พอเป็นฟอง ประมาณ 5-10 นาที


2,ใส่เนยละลายลงไปตามด้วยเชียนท้อที่ปั่นไว้และวานิลลาคนให้เข้ากัน (ถ้าชอบสีก็เติมตอนนี้)


3,เทลงในอ่างแป้งที่ผสมน้ำตาลทรายและเกลือไว้ก่อนแล้วใช้หัวตะขอ สำหรับนวดแป้งด้วยความเร็วต่ำก่อนจนหมดผงแป้งเพิ่มความเร็วปานกลางตีต่อจนเนียนไม่ติดอ่าง นำออกจากอ่างคลึงเป็นก้อนกลมวางในชามที่ทาไขมันคลุมด้วยพลาสติกวางไว้ในที่อุ่นจนขั้น 2 เท่า


4,ไล่ฟองอากาศออก แบ่งเป็น 2 ก้อน 500 กรัม)คลึงกลมพักไว้ 10 นาที


5,รีดให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ากว้าง 8 นิ้วยาว 10-12 นิ้ว
ม้วนเป็นท่อนกลมบีบตะเข็บให้แน่น วางด้านตะเข็บลงในพิมพ์ ขนาด 4×9×4 นิ้วจำนวน 2 พิมพ์คลุมด้วยพลาสติกตั้งไว้ในที่อุ่นจนขึ้น 2 เท่าหรือจนเกือบเต็มพิมพ์ประมาณ 30-50 นาที


6,นำเข้าอบไฟบนล่าง ที่อุณหภูมิ 200 องศาเชลเชียส
นาน 10 นาที หลังจากนั้นปิดไฟบนแล้วหรี่ไฟล่างลงเหลือ 130 เชลเชียสอีก 10 นาทีให้หมุนถาดขนมจะได้สุกทั่วถึงกัน เพื่อไม่ให้ด้านบนมีสีเข้มเกินไปคลุมด้วยแผ่นฟลอยอบต่ออีก 10-12 นาที (รวมเวลาแล้วไม่เกิน
35 นาที) นำออกจากเตาอบ และถอดออกจากพิมพ์ทันทีพักบนตะแกรงจนเย็น

















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น