วันจันทร์ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2562

โดนัทยีสต์เคลือบหน้า

ส่วนผสม


แป้งขนมปัง 400 กรัม
แป้งเค้ก 100 กรัม
น้ำสะอาด 225 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
มาร์การีน 80 กรัม
นมผง 20 กรัม
ยีสต์แห้งชนิดหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่เบอร์ 3) 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 90 กรัม
วนิลาน้ำ 11/2 ช้อนชา


วิธีทำ


1,ผสมแป้งทั้งสองชนิด ยีสต์ และนมผงเข้าด้วยกัน


2,ผส่มไข่ไก่ เกลือ น้ำตาลทราย น้ำ และวานิลา เทลงในอ่างแป้ง นวดผสมด้วยตะขอแป้งพอเข้ากัน เติมมาร์การีน นวดต่อด้วยความเร็วปานกลาง จับเวลานวด
ประมาณ 12- 15 นาที จนแป้งเนียนไม่ติดด้านข้างของอ่าง


3,จากนั้นทำเป็นก้อนกลมใส่ชามที่ทาไขมันคลุมพลาสติกไว้ในที่อุ่นจนขึ้น 2 เท่า


4,ตัดแบ่งน้ำหนักก้อนละ 50 กรัม คลึงเป็นก้อนกลมพัก
ไว้ 10 นาที


5,ทาไขมัน โรยแป้งนวลบนถาด จากนั้นใช้นิ้วมือ นิ้วใดนิ้วนึง จุ่มแป้งสาลี เพื่อเอาไปเจาะรูโดนัท ใช้นิ้วชี้ของมือทั้งสองข้างยืดแป้งออกเป็นวงกลม มีความกว้างประมาณ 3-5 นิ้ว


6,วางโดนัทบนถาดที่โรยนวลแป้งเอาไว้ หมักขนมปังขึ้นเป็นสองเท่า ประมาณ 80% ตอนหมักคลุมด้วยพลาสติกบางๆป้องกันหน้าขนมแห้ง หรือในตู้ตู้หมักขนมปัง ประมาณ 1 ชั่วโมง


7,เมื่อโดนัทขึ้นเป็นสองเท่าแล้ว นำทอดในน้ำมันร้อน
ฟราย ฟรายสำหรับทอดโดนัทที่มีกลิ่นหอม ไฟปานกลาง จนสุก คลุกน้ำตาลทรายขณะร้อนๆน้ำตาลจะได้ติด กินตอนอุ่นๆ


8,หรือพักโดนัทพอเย็นเคลือบหน้าโดนัทด้วยช็อคโกแลตตุ่นกับเนยบนหม้อไอน้ำ และน้ำตาลไอชิ่งที่ร่อน
ใส่ถ้วยผสมกับน้ำร้อนนิดหน่อยคนจนเนียน หยดสีชมพูลง 1-2 หยด
















เคลือบด้วยช็อคโกแลตตุ๋นกับเนยสดบนน้ำร้อนคนจนเนียน แต่งด้วยอัลมอนด์สไลด์




เคลือบหน้าด้วยน้ำตาลไอชิ่งผสมกับน้ำร้อนและสีผสมอาหารคนจนเนียน หรือใช้ช็อคโกแลตขาวผสมสี ก็จะสวยกว่านี้แต่เราไม่มี




คลุกน้ำตาลทรายขณะที่โดนัทยังร้อนอยู่ถ้าขนมเย็นน้ำตาลจะไม่ติด




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น