แอปเปิ้ลเค้กฉ่ำๆ
ส่วนผสมที่. 1
แป้งเค้กพัดโบก. 90 กรัม
ผงฟู. 1. ช้อนชา
นมผง. 10. กรัม
น้ำตาลทราย.1) 35. กรัม
เกลือป่น. 1/8. ช้อนชา
ส่วนผสมที่. 2
ไข่แดง. 3 ฟอง
น้ำมันพิช. 50. กรัม
นมสด. 40 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1. ช้อนชา
ส่วนผสมที่. 3
ไข่ขาว. 3 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์. 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2). 75. กรัม
วิธีทำ
ร่อนแป้งเค้กพัดโบก. กับผงฟู และนมผงรวมกัน ใส่อ่างไว้ เติมน้ำตาลทราย 1) และเกลือป่นลงในแป้ง. เคล้าพอเข้ากันพักไว้
ผสมไข่แดง. นมสด น้ำมันพืช และกลิ่นวานิลลา ใช้ตะกร้อมือคนพอเข้ากัน เทใส่ในส่วนผสมของแป้ง. ในข้อที่ 1 คนด้วยตะกร้อมือจนเนียน พักไว้
ตีไข่ขาว กับครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยหัวตีตะกร้อใช้ความเร็วสูง พอเป็นฟองหยาบๆ หรือประมาณ. 30 วินาที จึงใส่น้ำตาลทราย 2) ลงไปตีต่อจนตั้งยอดแข็ง แต่ไม่แห้ง
ลดความเร็วต่ำ 1 นาทีเพื่อตัดฟองอากาศ ตักแบ่งไข่ขาว ครึ่งส่วนมาผสมกับไข่แดงที่พักไว้ คนด้วยตะกร้อมือจนเนียน แล้วใส่ไข่ขาวที่เหลือลง คนตะล่อมอย่างเบามือ จนเข้ากันดี
เทใส่พิมพ์ที่รองกระดาษไขไว้ ทาไขมันทับอีกที และเทชอส ที่ละลายเนยกับน้ำตาลทรายแดง ลงไปรอพออุ่น จัดเรียงแอปเปิ้ลที่หั่นเป็นชิ้นและคลุกกับน้ำมะนาวไว้ โดยเตรียมไว้ก่อนแล้ว (ใช้พิมพ์ขนาด. 3 ปอนด์)
นำเข้าเตาอบไฟที่อุณหภูมิ. 180 องศาเชลเชียส นานประมาณ 35 -45 นาทีหรือจนสุก พักไว้ในพิมพ์บนตะแกรงจนเย็น และแช่เย็นไว้ 2 ชั่วโมง. นำออกจากพิมพ์โดยคว่ำลงบนจานทาด้วยแยมส้มหรือน้ำผึ้งตามชอบ (เค้กสูตรอร่อยเนื้อนุ่มๆ เข้ากันดีกับชอส)
ส่วนผสมชอสเนย
เนยสด 80 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
ในชามใบเล็ก ใส่เนย ตั้งไฟอ่อนพอเนยละลาย ใส่น้ำตาลลงไปคนพอเดือดเล็กน้อย แล้วเทใส่ในพิมพ์ที่รองกระดาษ และทาทับอีกครั้ง
จัดเรียงแอปเปิ้ลค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น