วันศุกร์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2562

แอปเปิ้ลเค้ก



แอปเปิ้ลเค้กฉ่ำๆ


ส่วนผสมที่. 1


แป้งเค้กพัดโบก. 90 กรัม


ผงฟู. 1. ช้อนชา


นมผง. 10. กรัม


น้ำตาลทราย.1) 35. กรัม


เกลือป่น. 1/8. ช้อนชา


ส่วนผสมที่. 2


ไข่แดง. 3 ฟอง


น้ำมันพิช. 50. กรัม


นมสด. 40 กรัม


กลิ่นวานิลลา 1. ช้อนชา


ส่วนผสมที่. 3


ไข่ขาว. 3 ฟอง


ครีมออฟทาร์ทาร์. 1/2 ช้อนชา


น้ำตาลทราย 2). 75. กรัม


วิธีทำ


ร่อนแป้งเค้กพัดโบก. กับผงฟู และนมผงรวมกัน ใส่อ่างไว้ เติมน้ำตาลทราย 1) และเกลือป่นลงในแป้ง. เคล้าพอเข้ากันพักไว้


ผสมไข่แดง. นมสด น้ำมันพืช และกลิ่นวานิลลา ใช้ตะกร้อมือคนพอเข้ากัน เทใส่ในส่วนผสมของแป้ง. ในข้อที่ 1 คนด้วยตะกร้อมือจนเนียน พักไว้


ตีไข่ขาว กับครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยหัวตีตะกร้อใช้ความเร็วสูง พอเป็นฟองหยาบๆ หรือประมาณ. 30 วินาที จึงใส่น้ำตาลทราย 2) ลงไปตีต่อจนตั้งยอดแข็ง แต่ไม่แห้ง


ลดความเร็วต่ำ 1 นาทีเพื่อตัดฟองอากาศ ตักแบ่งไข่ขาว ครึ่งส่วนมาผสมกับไข่แดงที่พักไว้ คนด้วยตะกร้อมือจนเนียน แล้วใส่ไข่ขาวที่เหลือลง คนตะล่อมอย่างเบามือ จนเข้ากันดี


 เทใส่พิมพ์ที่รองกระดาษไขไว้ ทาไขมันทับอีกที และเทชอส ที่ละลายเนยกับน้ำตาลทรายแดง ลงไปรอพออุ่น จัดเรียงแอปเปิ้ลที่หั่นเป็นชิ้นและคลุกกับน้ำมะนาวไว้ โดยเตรียมไว้ก่อนแล้ว (ใช้พิมพ์ขนาด. 3 ปอนด์)


 นำเข้าเตาอบไฟที่อุณหภูมิ. 180 องศาเชลเชียส นานประมาณ 35 -45 นาทีหรือจนสุก พักไว้ในพิมพ์บนตะแกรงจนเย็น และแช่เย็นไว้ 2 ชั่วโมง. นำออกจากพิมพ์โดยคว่ำลงบนจานทาด้วยแยมส้มหรือน้ำผึ้งตามชอบ (เค้กสูตรอร่อยเนื้อนุ่มๆ เข้ากันดีกับชอส)


ส่วนผสมชอสเนย


เนยสด 80 กรัม


น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย


วิธีทำ


ในชามใบเล็ก ใส่เนย ตั้งไฟอ่อนพอเนยละลาย ใส่น้ำตาลลงไปคนพอเดือดเล็กน้อย แล้วเทใส่ในพิมพ์ที่รองกระดาษ  และทาทับอีกครั้ง


จัดเรียงแอปเปิ้ลค่ะ






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น