วันศุกร์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ทอดมันหัวปลี



ส่วนผสมและสัดส่วน


1. หัวปลี 1 หัว
2. ไข่ 1 ฟอง
3. น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
4. แป้งชุดทอดสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
6. ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
7. ใบโหระพา แล้วแต่ชอบ


เครื่องปรุงอาจาด


1. พริกเหลือง 2 เม็ด
2. แตงกวา 1 ผล
3. หอมแดง 4 หัว
4. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำเปล่าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ 1 ช้อนชา


วิธีปรุง


1.แกะเปลือกหัวปลีออกให้เหลือส่วนที่มีสีขาว ผ่าครึ่งตามยาว แล้วหั่นตามขวางให้ขนาดเท่ากัน นำไปแช่น้ำที่ผสมมะนาว
2.ผสมแป้ง ไข่ น้ำพริก ซีอิ้วขาว ให้เข้ากัน ใบมะกรูดหั่นฝอย หัวปลีแล้วนำคลุกเคล้ากับแป้งให้เข้ากัน
3.ตั้งกระทะที่มีน้ำมัน บนไฟกลางจนน้ำมันร้อน ตักหัวปลีลงทอดใช้ทัพพีทำเป็นแผ่นกลม ลงทอดจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
4.นำเครื่องปรุงอาจาดมาผสมกันให้มีรสเปรี้ยวหวาน เค็มเล็กน้อย เสิร์ฟพร้อมทอดมันหัวปลี




ขอบคุณข้อมูล รูปภาพ
ภาพประกอบจากinternet

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น