วันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2562

เค้กชิฟฟ่อนใบเตย



 


เค้กชิฟฟ่อนใบเตยเนื้อนุ่ม


ส่วนผสม


แป้งเค้ก   150  กรัม


ผงฟู. 1/2  ช้อนโต๊ะ


ผงวานิลลา.  1/2.  ช้อนชา


น้ำตาลทราย 1).  75.  กรัม


ไข่แดง.   3   ฟอง


น้ำใบเตย.  90.  กรัม.


น้ำมันพืช.  ½.  ถ้วย


สีผสมอาหารสีเขียวใบไม้  1-2. หยด


ไข่ขาว.   3.  ฟอง


ครีมออฟทาร์ทาร. 1 ช้อนชา


เกลือ. 1/2.  ช้อนชา


น้ำตาลทราย2).  75.  กรัม




วิธีทำ


ให้แยกไข่แดง. และไข่ขาว ไว้คนละชาม


เพื่อเตรียมความพร้อมเค้กชิฟฟ่อน แรกร่อนแป้ง ผงฟูและ ผงวานิลลาลงในชา​​ม  จากนั้นใส่น้ำตาลทราย1) พักไว้


ผสม น้ำใบเตย น้ำมันพืช ไข่แดง. สี. และกลิ่นตีด้วยเครื่องไฟฟ้าจนเนียนและเป็นครีม แล้วใส่ส่วนผสมแป้ง,ที่ร่อนไว้ และเคล้าน้ำตาลไว้   ด้วยหัวตีตะกร้อและเป็นครีม พักไว้พักไว้


ตีไข่ขาวในอ่างด้วยหัวตีตะกร้อใช้เครื่องไฟฟ้า ตีจนเป็นฟองอ่อนแล้ว ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ และตีต่ออีก. 30 วินาที  ค่อยๆใส่น้ำตาลทราย 2) ตีต่อจนตั้งยอดแข็ง ด้วยความเร็วสูง


ตักไข่ขาวลงในส่วนผสมไข่แดง  ครึ่งส่วน คนด้วยตะกร้อมือจนเนียนตักไข่ขาวส่วนที่เหลือลงคนตะล่อมด้วยตะกร้อมือตามด้วยไม้พาย จากล่างขึ้นบน   ต้องใช้เวลาเร็ว. ระวังเค้กจะยุบ


เทแป้งลงในพิมพ์เค้กชิฟฟ่อน ที่รองกระดาษไม่ต้องทาไขมัน อย่างเท่าเทียมกัน


แล้วอบเค้กในเตาอบที่ 320 ° F (160 ° C) นาน 50 นาทีหรือจนสุก  (ในเตาอบพัดลมที่ 300 ° F (150 ° C) ประมาณ 40-45 นาทีวางไว้บนชั้นล่างของ เตาอบ ) สามารถหมุนเวียนและเค้กเย็นตัวลงและออกมาด้านข้างของพิมพ์ได้อย่างง่ายดาย เมื่อเย็นสนิทเอาจากพิมพ์ด้านบนโดยใช้มีดบางคม


นำมาสไลด์เป็น. 2-3 ชั้นตามความต้องการ. ปาดแต่ละชั้นด้วยบัตเตอร์ครีมใบเตย  หรือวิปปิ้งครีมที่ชอบ นำไปแช่เย็น. 1-2 ชั่วโมงก่อนตัดเสิร์ฟ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น