วันพุธที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ขนมปังโยเกิร์ตแก้วมังกร



ส่วนผสม


แป้งขนมปัง 450 กรัม
แป้งบัวแดง 120 กรัม
ยีสต์ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำแก้วมังกรปั่น 200 กรัม (กรองเอาแต่น้ำ)
น้ำมะนาง 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 70 กรัม
ไข่ไ่ก่ 1 ฟอง
เกลือ 1 ช้อนชา
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 125 กรัม (1ถ้วยบรรจุ)
วานิลลา 1 ช้อนชา
เนยสดอ่อนตัว 50 กรัม


วิธีทำ


1,ผสมแป้งทั้งสองชนิดรวมกัน ยีสต์ลงในอ่างผสม
2,ผสมส่วนของเหลว น้ำแก้วมังกรที่ผสมน้ำมะนาวและตั้งไฟพอร้อนพักไว้พออุ่น ใส่น้ำตาล ไข่ เกลือ และวานิลลาคนเข้ากัน
3 เทใส่ลงในอ่างแป้งตีด้วยตะขอ ใช้ความเร็วต่ำก่อน
ตามด้วยโยเกิร์ต พอหมดผงแป้ง
4,เพิ่มความเร็วปานกลาง และใส่เนยตีต่อจนแป้งเนียนไม่ติดอ่าง
นำออกจากอ่างวางบนโต๊ะที่โรยแป้งไว้แล้ว
นวดด้วยมือ4-5 ครั้ง ทำเป็นก้อนกลมวางในชามที่ทาไขมันไว้ คลุมด้วยพลาสติกพักให้ขึ้น 2 เท่่า








5,ไล่ฟองอากาศออก แบ่งแป้งเป็น 2 ก้อนคลึงกลมพักไว้ 10 นาที รีดแป้งออกยาว 9-10 นิ้วความกว้างเท่ากับพิมพ์ม้วนเป็นท่อนกลม บีบตะเข็บให้แน่น วางด้านตะเข็บลงในพิมพ์ ขนาด 9×4×4 นิ้วจำนวน 2 พิมพ์
6,คลุมด้วยพลาสติกรอให้ขึ้นจนเกือบเต็มพิมพ์
ประมาณ 30-50 นาที (หรือในตู้อบไอน้ำจะเร็วกว่า)
7,นำเข้าเตาอบไฟบนล่างที่ อุณหภูมิ 200 องศาเชลเชียศ นาน 10 นาทีแล้วปิดไฟบนและหรี่ไฟล่างลงเล็กน้อยอบต่ออีก 10 นาทีให้หมุนถาดขนมจะได้สุกทั่วถึงกันด้านบนคลุมด้วยแผ่นฟรอยเพื่อไม่ให้สีเข้มเกินไปอบต่ออีก 10 นาที (รวมเวลาทั้งหมด 30-35 นาที)
8,นำออกจากเตา ถอดออกจากพิมพ์ทันที พักบนตะแกรงจนเย็น










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น