วันพุธที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ขนมปังโฮลวีทไส้ลูกเกด

 


ส่วนผสม
แป้งอเนกประสงค์ 240 กรัม
แป้งโฮลวีท 260 กรัม


นมผง 30 กัม


ยีสต์แห้ง 12 กรัม


น้ำอุ่น 260 กรัม


น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา


ไข่แดง 3 ฟอง


น้ำตาลทราย 50 กรัม


เกลือ 1 ช้อนชา


เนยสด หรือมาการีน 60 กรัม


 ลูกเกด 150 กรัม หรือตามชอบ ล้างน้ำให้สะอาด
วิธีทำ


    1. ละลายยีสต์ ในน้ำอุ่น ประมาณ 40c และน้ำตาล 1 ชช.คนให้ละลายตั้งไว้ 5 นาที


           หรือพอมีฟองเล็กน้อย


     2 ผสมแป้งทั้ง. 2 ชนิดและนมผงรวมกันใส่อ่างผสม คนให้เข้าด้วย


        ใส่เกลือ. น้ำตาลทราย ไข่แดง และส่วนของยีสต์เทใส่ในอ่างแป้ง


     3 ตีผสมด้วยหัวตีตะขอความเร็วต่ำก่อน พอส่วนผสมรวมตัวกัน และหมดผงแป้ง 


    4 เพิ่มความเร็วปานกลางใส่เนยสด หรือมาการีน ตีต่อจนเนียนนุ่มได้ที่ และส่วนผสม


        ไม่ติดข้างอ่าง นำแป้งใส่ชามที่ทาน้ำมัน คลุมด้วยพลาสติก พักที่อุณหภูมิห้อง


        ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนขึ้น 2 เท่า


   5 นำออกมาตัดแบ่งน้ำหนัก. ก้อนละ 60 กรัม คลึงกลมพักไว้ 5-10 นาที


       นำมา รีดให้แบนเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า พลิกอีกด้านขึ้นมาแล้ว ทาเนยสดอ่อนตัว และให้


        ห่างขอบไว้ แล้วโรยลูกเกดพอทั่วชิ้น ม้วนเป็นท่อนกลมแบบหลวมๆ โดยบีบหัวท้าย


        และตะเข็บให้แน่น ก่อนวางในถาดอบ ขริบด้านบนเป็นรอยเพื่อระบายไอน้ำ


          คลุมด้วยพลาติก พักให้ขึ้นประมาณ 80 %


    6 ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่ 1ฟองผสมน้ำ 1-2 ช้อนโต๊ะ นำเข้าอบไฟ 180c นาน


        ประมาณ 15-18 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาพักให้เย็นบนตะแกรง


 


  


    
   


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น