วันจันทร์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ครัวชอง



ส่วนผสม


น้ำอุ่น 1/3 ถ้วย 110 – 115 องศา


2 1/4 ช้อนชายีสต์แห้ง


1/3 ถ้วย + 1/4 ช้อนชาน้ำตาลทราย


1 1/3 ถ้วยนมอุ่น 110 – 115 องศา


3/4 ถ้วย เนยเค็ม ที่อุณหภูมิห้องพัก


1 ฟอง ไข่ขนาดใหญ่ที่อุณหภูมิห้อง


1 ช้อนชา เกลือ


4 1/2 ถ้วยแป้งอเนกประสงค์


วิธีทำ


ตวงน้ำอุ่นลงในถ้วยวัดของเหลวแล้วกวนยีสต์และน้ำตาล 1/4 ช้อนชาปั่นจนยีสต์ละลายแล้วปล่อยทิ้งไว้ 5 – 10 ใส่ส่วนผสมของยีสต์ (ทิ้งส่วนเกิน) ลงในโถของเครื่องผสมไฟฟ้าพร้อมกับสิ่งที่แนบมาด้วยปัดใส่น้ำตาล 1/3 ถ้วยอุ่นนม 5 ช้อนโต๊ะเนยไข่และเกลือ ผสมจนเข้ากัน เพิ่มใน 2 ถ้วยแป้งและผสมจนเข้ากันดี ใช้ผสมกับความเร็วต่ำเพิ่มแป้งที่เหลืออีก 2 1/2 ถ้วยแล้วค่อยๆเทลงไปจนแป้งนุ่มและยืดหยุ่นประมาณ 4 – 5 นาที (แป้งจะเหนียวเล็กน้อยเมื่อสัมผัส) นำแป้งใส่ชามที่ทาน้ำมันและชามขนาดใหญ่และชามคลุมด้วยพลาสติกห่อ อนุญาตให้แป้งเพิ่มขึ้นในที่ที่อากาศอุ่นปราศจากน้ำอัดลมจนกว่าจะมีขนาดเท่ากันประมาณ 1 1/2 ชั่วโมง


ตีแป้งลงและแบ่งแป้งออกเป็นสองส่วนเท่า ๆ กัน กอนแตละสวนเปนลูกบอล โรยแป้งแต่ละก้อนลงบนพื้นผิวที่มีกลมๆเบา ๆ เป็นวงกลมขนาดใหญ่ประมาณ 13 นิ้ว (ลองเก็บแป้งไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้) โรยแป้งให้ทั่วกัน 2 ช้อนโต๊ะ ตัดแต่ละแวดวงออกเป็นสี่ส่วนที่เท่ากันจากนั้นแต่ละไตรมาสเป็น 3 ชิ้น (ลองนึกถึงตัดชิ้นพิซซ่าหรือชิ้นส่วนของพาย) ม้วนลิ่มขึ้นโดยเริ่มจากขอบกว้าง (นอก) ถ่ายโอนม้วนไปยังคุกกี้ขนาด 10 x 15 นิ้ว (ปลายลิ่มรีดควรอยู่ด้านล่างโปรดสังเกตว่าคุณสามารถใส่ม้วนได้ 8 แถว) ห่อด้วยกระดาษห่อหุ้มพลาสติกอย่างมิดชิดและปล่อยให้อยู่ในที่อุ่น ๆ จนกว่าจะมีขนาดเท่ากันประมาณ 1 ชั่วโมง ในช่วง 10 นาทีที่ผ่านมาของเตาอบอุ่นก่อนถึง 375 องศา


ห่อพลาสติกห่อและอบขนมไว้ในเตาอุ่นประมาณ 15 – 19 นาทีจนเป็นสีน้ำตาลทอง ลบออกจากเตาอบและแปรงกับเหลือ 3 ช้อนโต๊ะเนย (คุณอาจไม่จำเป็นต้องทั้งหมดของมัน) อุ่นหรือให้ความเย็นและเก็บในภาชนะที่มีอากาศถ่ายเท


ขอบคุณข้อมูล รูปภาพ ดูเพิ่มเติมที่นี่


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น