วันศุกร์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2562

คุกกี้เนยเม็ดมะม่วงหิมพานต์​บด



   ส่วนผสม


เนยจืด  300 กรัม


น้ำตาลทรายขาวป่น   150 กรัม


ไข่ไก่เบอร์ 0)  1  ฟอง


วานิลลา   1 ช้อนชา


กลิ่นเนย. 1/2. ช้อนชา


แป้งอเนกประสงค์ 300 กรัม


ผงฟู  1. ช้อนชา


เบคกิ้งโซดา 1/2. ช้อนชา


เกลือ   1/2. ช้อนชา


งาขาวคั่ว. 3 ช้อนโต๊ะ (ใช้งาขาวเม็ดใหญ่จะหอมกว่า)


เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบบดหยาบ 60 กรัม. 


ช็อคโกแลตชิพสำหรับแต่ง
วิธีทำ


เปิดเตาอบไว้ที่ 180 องศาเชลเชียส


ร่อนแป้งอเนกประสงค์ ผงฟู เกลือ และเบคกิ้งโซดา พักไว้ นำเม็ดมะม่วงหิมมพานต์บด และงาขาวคั่ว มาเคล้ารวมกับแป้ง


ตีเนยสด กับน้ำตาลทรายป่นจนเบาฟู ด้วยหัวตีใบไม้ความเร็วปานกลางใส่ไข่ลงไป ตีจนเข้ากันตามด้วยวานิลลา และกลิ่นเนย


ลดความเร็วต่ำใส่แป้งที่เตรียมไว้ลงไปครั้งเดียวผสมไม่กี่วินาทีพอเข้ากัน  ผสมพอเข้า ถ้ายังไม่เขัากันดี ให้นำ ออกมาผสมข้างนอกด้วยพายยางจนเข้ากัน


ใช้แร๊ปปิดไว้ หรือห่อ ด้วยพลาสติก แช่เย็นไว้ ประมาณ 1 ชั่วโมงจนเย็นจัด  ค่อนข้างแข็ง ทำไมต้องแช่ตู้เย็นให้เย็นจัด ก็เพราะว่าจะทำให้รูปทรงคุกกี้สวย และขึ้นอยู่กับขนาดของคุกกี้แต่ละชิ้นด้วย ถ้าชิ้นเล็กกว่านี้ก็ลดเวลาอบลง แต่ถ้าชิ้นใหญ่กว่านี้ก็เพิ่มเวลาเข้าไป


ปั้นเป็นก้อนกลมวางในถาดที่ทาไขมันบางๆกดให้แบนลงเล็กน้อยด้วยส้อม หรือใช้ที่ตักไอศครีมอบประมาณ 13-15 นาที ให้สังเกตุดูเพราะเตาอบแต่ละบ้านไม่เหมือนกันค่ะ หรือจนสุกผึ่งบนตระแกรง พร้อมรับทาน 


หมายเหตุ
ถ้าอบครบเวลลาแล้ว คุกกี้อาจจะนุ่มให้พักคุกกี้ไว้ในเตาที่ปิดไฟโดยที่เตายังร้อนละอุอยู่ ประมาณ


10-20 นาทีแล้วคุกกี้ก็จะกรอบค่ะ
   



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น