ปีกกลางไก่ทอดหาดใหญ่ กับข้าวเหนียวนุ่มๆ
ADMINFOOD กุมภาพันธ์ 16, 2016 ปิดความเห็นบน ปีกกลางไก่ทอดหาดใหญ่ กับข้าวเหนียวนุ่มๆ
ปีกกลางไก่ทอดหาดใหญ่ ข้าวเหนียวนุ่มๆค่ะ
#ครัวบ้านน้อง Angel Connie
#ครัวในบ้านอาหารทำเอง
สูตรไก่ทอดหาดใหญ่
#วัตถุดิบ
1.ไก่ ส่วนต่างๆตามชอบ 1.3 กิโล
2.กระเทียมจีน 3 ช้อนโต๊ะ
3.ผงยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
4.ผงเม็ดผักชีคั่วป่น 2 ช้อนชา
(ผงยี่หร่ากับผงผักชี ถ้าไม่ชอบกลิ่นให้ใส่น้อยลงอีกนะคะ)
5.รากผักชีสับ 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
7.เกลือ 1 ช้อนชา
8.ซอสปรุงรส 1/4 ถ้วยตวง
9.ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
10.แป้งข้าวจ้าว 1/4 ถ้วยตวง
11.น้ำปูนใส 4 ช้อนโต๊ะ
12.ผงชูรส 1/4 ช้อนชา
13.พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
14.น้ำมันสำหรับทอด
#ขั้นตอนวิธีทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาด พักใส่ตะแกลงให้สะเด็ดน้ำ
2.ตำเครื่องเทศต่างๆให้ระเอียด
3.นำเครื่องเทศที่ตำได้ ใส่เครื่องปรุงต่างๆ(ยกเว้นแป้ง)คนให้เข้ากัน
4.นำมาหมักไก่(ไก่ส่วนต่างๆใช้ช้อนซ่อมจิ้ม เพื่อเวลาหมักจะได้เข้าเนื้อ)หมักในตู้เย็น 3 ชั่วโมง
5.ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน ให้น้ำมันร้อนจัด
6.นำแป้งข้าวเจ้า คลุกเคล้าไก่ให้ทั่ว นำลงทอดใช้ไฟกลาง จนเหลืองกรอบ พร้อมเสริฟ
ขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจาก
#ครัวบ้านน้อง Angel Connie ครัวในบ้านอาหารทำเอง
https://www.facebook.com/groups/Easycookingmenu/permalink/1013425392046234/
สูตรหอมเจียวนะคะ ถ้าอยากให้มีรสชาติเหมือนตามร้าน ให้ใส่ผงชูรสคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วเจียวให้มีสีเหลือง แล้วใส่น้ำตาลลงไปในน้ำมัน พอหอมเจียวสีเข้มขึ้นตักออกพักไว้ในกระดาษซับน้ำมัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น