วันพุธที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ขนมปังไส้สับปะรด



ขนมปังฉ่ำๆ ไส้สับปะรดกวดกลมกลืนไปกับเนื้อ


ส่วนผสม


    แป้งขนมปัง. 1200. กรัม


    แป้งบัวแดง. 300. กรัม


    ยีสต์. 3. ช้อนโต๊ะ


    สารเสริม เคเอส 1 ช้อนโต๊ะ


    เลชิเท็กช์ (ผงนุ่ม). 2. ช้อนชา


    นมสด. 850. กรัม


    น้ำตาลทราย. 300. กรัม


    เกลือป่น. 1. ช้อนโต๊ะ


    ไข่ไก่. 3. ฟอง


    เนยสด. หรือมาการีน. 250. กรัม


    สับปะรดกวน. 1000. กรัม สำหรับทำไส้. (ถ้าใช้ไม่หมดเก็บไว้ได้) หาชื้อได้ตามร้านขายวัตถุดิบเบเกอรี่. หากจะกวนเองก็ได้แล้วแต่สะดวก


วิธีทำ


ผสมแป้งทั้ง. 2 ชนิดรวมกัน ตามด้วยยีสต์ สารเสริมเคเอส และผงนุ่มเข้าด้วยกัน ใส่อ่างผสม


ละลายเกลือ. น้ำตาลทรายในนมสด และไข่ไก่ เทใส่ในอ่างแป้งตีผสมด้วยหัวตีตะขอความเร็วต่ำก่อน พอส่วนผสมรวมตัวกันและหมดผงแป้ง


เพิ่มความเร็วปานกลาง. ใส่เนยสด หรือมาการีน ตีต่อจนเนียนได้ที่


นำออกมาตัดแบ่งน้ำหนัก. ก้อนละ 40-60 กรัม คลึงกลมพักไว้ 10 นาที


นำมาใส่ไส้สับปะรด กะพอประมาณ. รีดให้แบนยาว แล้วใช้ลูกกลิ้งตัดตามยาวโดยหัว,ท้ายไม่ให้ขาดจากกัน 4-5 รอยแล้วม้วนตามแนวทะแยงมุมรวมกันเป็นเกลียวขดเป็นวงสอดปลายด้านหนึ่งมาบรรจบกัน. วางในถาดอบที่ทาไขมันพักให้ขึ้น 2 เท่า ก่อนอบแต่งหน้าด้วยลูกเกดและทาหน้าด้วยไข่ไก่ผสมนมสดเหยี่ยว. (ให้กรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อไม่ให้ไข่เป็นตัว)


นำเข้าเตาอบไฟ. 200 c นานประมาณ. 12-15. นาที หรือจนสุก. นำออกจากเตาทาหน้าด้วยเนยสดอีกที แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น