วันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2562

เค้กชิฟฟ่อนโรลกาแฟ



เค้กชิฟฟ่อนโรลกาแฟ


ส่วนผสม


แป้งเค้ก 100. กรัม


ผงฟู 1 ชช.


นมผง 1 ชต.


น้ำตาลทราย 1). 50 กรัม


เกลือ. 1/4. ช้อนชา


นมสด 70. กรัม


ผงกาแฟสำเร็จรูป 1 1/2. ช้อนโต๊ะ


น้ำมันพืช 40 กรัม


ไข่แดง 3 ฟอง


กลิ่นวานิลานมเนย 1/2 ช้อนชา


ไข่ขาว 3 ฟอง


ครีมออฟทาร์ทาร์. 1/4. ช้อนชา


น้ำตาลทราย 2). 20 กรัม


วิธีทำ


เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ. 180. องศาเชลเชียส
เตรียมถาดอบขนาด 11x15x 1 นิ้วที่ทาไขมันรองกระดาษไข 1 ถาด




ร่อนแป้งรวมกับผงฟู นมผง เกลือ และน้ำตาลทรายใส่อ่างผสม แล้วทำบ่อตรงกลางจากนั้นผสมนมสด ผงกาแฟ น้ำมันพืช ไข่แดง และวานิลารวมกัน คนพอเข้ากันแล้วเทลงในบ่อแป้ง ใช้ตะกร้อมือคนเร็วๆ พอเข้ากันจนเนียน แล้วพักไว้


นำไข่ขาวใส่ชามอ่างผสม ที่ล้างสะอาดปราศจากไขมัน ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไปแล้วตีด้วยความเร็วสูง ประมาณ 20 วินาที แล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย 2) ลงไปทีละน้อย ตีไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลหมดและไข่ขาวตั้งยอด


ตักไข่ขาวครึ่งส่วนลงผสมแป้ง แบ่งใส่ 2 ครั้งนะคะ ค่อยๆ ตะล่อมเบามือจนเข้ากันดี แล้วเทส่วนผสมใส่ถาดอบ เกลี่ยให้เรียบ แล้วนำเข้าไปอบประมาณ 10 นาทีจนเค้กสุกค่ะ พอใกล้เวลาเค้กสุก หาผ้าขาวบาง ปูบนโต๊ะ เมื่อเค้กสุกแล้วนำออกจากเตาอบ แกะขอบกระดาษไขออก แล้วคว่ำเค้กบนผ้าที่เตรียมไว้ แกะกระดาษไขออก พักไว้ให้เย็น


นำไปปาดกับบัตเตอร์ครีมที่ชอบ แล้วม้วนให้เป็นท่อนกลม บีบแต่งลายครีมให้สวยวางลูกเชอรี่ให้สวยงาม นำเข้าตู้เย็นประมาณ. 1 ชั่วโมงจึงนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ


 








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น